Trẻ được làm quen với các hình khối

Các phương pháp dạy học vẽ cho trẻ mầm non

Việc dạy vẽ cho trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhiều phụ huynh không biết nên bắt đầu dạy bé từ đâu. Cũng có thể nhiều bé không chịu tập trung cho việc học vẽ, dễ bị sao nhãng do nhiều nguyên nhân, nhất là các bé mầm non. Vậy nên, bố mẹ có thể tham khảo các phương pháp dạy học vẽ cho trẻ mầm non dưới đây để áp dụng cho con.

Phương pháp quan sát

Đây là phương pháp đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần nắm được khi dạy học vẽ cho trẻ mầm non. Khi quan sát, trẻ sẽ được dạy cách vẽ từ sự xuất hiện của các sự vật. Thay vì dùng kiến thức hoặc trí tưởng tượng của chúng. Bố mẹ có thể cho trẻ vẽ bất cứ thứ gì mà con quan sát được.

Dạy học vẽ cho trẻ mầm non có rất nhiều phương pháp
Dạy học vẽ cho trẻ mầm non có rất nhiều phương pháp

Với phương pháp dạy này, bạn hãy chuẩn bị cho con bút chì và giấy vẽ. Và khuyến khích con không sử dụng tẩy. Điều này sẽ giúp con hiểu rằng, con có thể vẽ nhiều nét cho một vật và xóa những chi tiết không cần thiết khi bức tranh đã hoàn thiện. Tuyệt đối không được ép trẻ vẽ những gì mà người lớn quan sát. Vì vậy, hãy khuyến khích con vẽ theo sự quan sát và khả năng sáng tạo của trẻ.

Phương pháp học vẽ cho trẻ mầm non với các hình khối

Phương pháp dạy học vẽ cho trẻ mầm non này là dạy trẻ vẽ các hình khối vuông, tam giác, hình tròn,… cơ bản. Dựa vào đó, bố mẹ hãy dạy trẻ cách vẽ một vật dựa vào hình khối tương ứng. Đồng thời, tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh từ những hình khối đơn giản này. Chẳng hạn như, bé có thể vẽ con vật, đồ vật được vẽ từ hình tròn, hình tam giác,…

Trẻ được làm quen với các hình khối
Trẻ được làm quen với các hình khối

Phương pháp vẽ dạy mà không nhìn xuống

Bạn hãy tập cho bé vẽ mà không nhìn xuống. Đặt một tờ giấy lên trên bút chì để trẻ không nhìn thấy đường mà chúng tạo ra. Thời gian đầu, bố mẹ cho trẻ tập vẽ những đường nét cơ bản, tiếp theo mới cho trẻ vẽ từng phần hình dạng một cách riêng biệt. Tiếp đến, bạn cho trẻ vẽ hoàn thiện toàn bộ hình dạng. Bên cạnh đó, đừng quên khuyến khích bé càng ít nhìn xuống càng tốt và kiểm tra sự tiến bộ của con.

Bé được tô màu theo ý thích của bản thân
Bé được tô màu theo ý thích của bản thân

Đặt câu hỏi cho bức tranh của con

Khi dạy học vẽ cho trẻ mầm non, bố mẹ hãy đặt ra những câu hỏi mở. Thay vì hỏi những gì mà con tưởng tượng. Hãy hỏi về những điều mà con thấy. Ngoài ra, bạn hãy gợi ý cho trẻ những chủ đề, cho trẻ một nhân vật chính và hướng dẫn trẻ sáng tạo những chi tiết xung quanh.

Mong rằng với những phương pháp chúng tôi vừa giới thiệu ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc dạy con. Nếu cần sự hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với TopArt theo thông tin sau.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Hệ thống Đào tạo Mỹ thuật thiếu nhi TopArt

Địa chỉ: 31 Lê Văn Thiêm (Khu Hưng Vượng 2), P. Tân Phong, Q. 7, TP.HCM

Điện thoại: 028 2242 0888

Hotline: 0938 555 925

Email: [email protected]

Facebook: Hệ Thống Đào Tạo Mỹ Thuật Thiếu Nhi Topart

>> Xem thêm

Tạo hứng thú cho trẻ 

Mỗi trẻ em là một nghệ sỹ

Phát triển tư duy, sáng tạo của trẻ qua hội họa

Post by Marketing