6
♦ Nguồn gốc ra đời của Topart ?

– Topart ra đời và được hình thành dựa trên nền tảng giáo dục của Singapore “Mọi ý tưởng đều được tôn trọng”, đây là thông điệp tâm đắc mà Topart muốn chia sẻ đến tất cả mọi đối tượng trẻ em sống trên mọi miền đất nước.
– Topart sớm nhận thấy được tầm quan trọng của mỹ thuật trong sự phát triển trí tuệ của trẻ em, ngày nay phụ huynh cho con em đi học vẽ không phải muốn con em mình một ngày nào đó sẽ trở thành nghệ sĩ hay một thiên tài mà điều phụ huynh muốn đó là trang bị cho con em mình những kiến thức thẩm mỹ cần và đủ trong cuộc sống hàng ngày. Tham gia học ở môi trường nghệ thuật sẽ giúp con người hoàn thiện hơn, có nhân cách sống đẹp hơn, tự tin hơn trong cách giải quyết tất cả các vấn đề và làm cho con người phát triển tư duy logic một cách tuyệt vời nhất.
– Ngày nay mỹ thuật ứng dụng đã có mặt và được sử dụng cho tất cả mọi ngành, nghề. Trong chúng ta, ai cũng muốn đẹp hơn trong cách ăn mặc, trang trí nhà cửa hay vật dụng xung quanh… tất cả điều này đòi hỏi chúng ta phải có những kỹ năng thẩm mỹ cao hơn. Chính vì vậy mà mỹ thuật Topart ra đời để đưa đến cho các em nhỏ nhũng kỹ năng ứng dụng cần thiết đó vào cuộc sống vào học tập và việc học giỏi môn mỹ thuật sẽ giúp ích cho hầu hết tất cả các môn học còn lại ở trường, làm cho tay chân các bé khéo léo hơn, ngăn nắp hơn, sáng tạo hơn trong tất cả mọi ngành nghề…

♦ Tại sao các em phải học mỹ thuật Topart ?
– Hiện nay và trong tương lai, mọi trẻ em đều cần phải được phát triển tư duy toàn diện nhất. Đây là mục tiêu mà Topart muốn hướng tới. Bên cạnh học những môn học ở trường như : Ngôn ngữ, Toán, Lý, Hóa, Khoa học … thì các em phải được cân bằng não bằng những môn năng khiếu, nghệ thuật, thể lực … và có như vậy thì con người mới phát triển toàn diện nhất. Phụ huynh không thể xem nặng hay nhẹ một môn nào.
– Đặc biệt môn học mỹ thuật chứng minh cho chúng ta thấy rất rõ là khi các bé học giỏi môn mỹ thuật thì bé có thể tự tin hơn trong những môn học khác. Mỹ thuật còn giúp cho các bé biết quý trọng hơn sản phẩm do mình tạo ra và mỹ thuật còn rèn giũa cho bé tính cẩn thận thông qua việc hoàn thành một bức tranh tươm tất. Điều mà Topart muốn nhấn mạnh là khi bé tham gia hết các khóa học tốt trong giáo trình Topart, bé sẽ có khả năng tốt về việc sắp xếp ngăn nắp, phân tích logic, sáng tạo trước khi quyết định làm việc gì đó . Đây là kỹ năng cần thiết mà Topart đưa đến cho tất cả thế hệ tương lai, giúp cho các bé dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống cũng như công việc trong tương lai.

♦ Phương pháp giảng dạy của Topart ?
– Với mô hình giảng dạy hiện đại, phòng học đạt chuẩn, một lớp học từ 6 đến 8 bé. Giáo viên sẽ thường trực dạy theo cấp độ của mỗi bé.
– Bé phải được test kiểm tra xếp lớp trước khi đăng kí tham gia vào lớp học.
– Giáo viên sẽ hướng dẫn cho bé các bước nhận biết màu sắc, phối màu từ cơ bản đến nâng cao, giúp cho các bé hoàn thành các kỹ xảo rất thật về màu như các kỹ xảo về nước, ánh sáng, pháo hoa và các hiện tượng của tự nhiên như sấm chớp, mây mưa, núi lửa ….
– Giáo viên sẽ áp dụng những câu hỏi cần thiết trước khi vào bài.
i. Xác định đề tài – What
ii. Đang diễn ra ở đâu ? – Where
iii. Diễn ra ở thời gian nào ? – When
iv. Những gì xung quanh – , How, Next, Beside
v. Hoàn thành bài dựa trên sự quan sát thực tế của bé cộng thêm kỹ năng sáng tạo .
– Đối với những bé lớn hơn có nhu cầu học các lớp nâng cao chuyên nghiệp thì Topart cũng có các lớp về ký họa chì, ký họa màu nước, ký họa tượng khối … và thủ công nâng cao Glass painting, thủ công đất sét …
– Sở dĩ Topart sử dụng phương pháp này nhằm để hướng đến cho trẻ khả năng tư duy, khả năng về sự sắp xếp tốt, suy nghĩ về các bước giải quyết vấn đề nhờ vào khả năng quan sát tỉ mỉ trong đời sống thực tế. Đây là kỹ năng tốt giúp cho các bé giải quyết uyển chuyển tốt được mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống hiện tại.

♦ Giáo trình giảng dạy ra sao ?
– Giáo trình toàn diện về lĩnh vực hội họa, thẩm mỹ đạt chuẩn quốc tế dựa trên quan điểm: mỹ thuật, hội họa là một dạng khám phá, tìm hiểu cuộc sống xung quanh, quan sát tỉ mỉ, phân tích rõ ràng, ghi nhớ chính xác, năng động tìm tòi, tưởng tượng tuyệt vời… từ đó khuyến khích phát triển tư duy bằng cách đưa ra các ý tưởng mới, đặt các câu hỏi và đặt ra các giả thuyết thử nghiệm, mạnh dạng sáng tạo, giải quyết hợp lý và thể hiện ý tưởng độc đáo hoàn thiện tác phẩm. Giáo trình chia theo từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Chính bằng phương pháp này mà TopArt đã giúp cho môn Mỹ thuật và quá trình học tập của các em ở trường chính khóa luôn được bổ trợ cho nhau chặt chẽ.

♦ Đội ngũ Giáo viên như thế nào ?
– Tất cả giáo viên làm việc ở mỹ thuật Topart đều được tuyển chọn dựa trên tiêu chí :
1. Tốt nghiệp ĐH hoặc Cao Đẳng chuyên ngành mỹ thuật, Sư phạm mỹ thuật .
2. Có tinh thần yêu trẻ, nhân cách tốt và có kỹ năng sư phạm tốt.
3. Giáo viên phải được tham gia khóa huấn luyện chuyên môn theo phương pháp Topart, sau khi training giáo viên thi đạt trình độ chuẩn mới được cấp bằng rồi chính thức được đứng lớp .

♦ Học viên sẽ được học những gì ở Topart ?
– Đến với Topart học viên sẽ được làm quen với môi trường học tập sinh động, chuyên nghiệp về bộ môn mỹ thuật.
– Học viên của Topart sẽ được rèn luyện nhân cách thông qua bài vẽ bằng phương pháp Topart, ví dụ: phương pháp phối màu căn bản, qua cách phối màu làm cho bé cẩn thận hơn, ngăn nắp hơn, sạch sẽ hơn.
– Học viên sẽ được thực hành các kỹ xảo nâng cao về các hiện tượng trong thiên nhiên quanh ta. Ngoài ra Topart còn tạo thêm nhiều lớp thủ công giấy, đất sét cũng như các môn ký họa bằng màu nước, bút sắt … nhằm đem đến cho các bé sự khéo léo, tập trung phát triển nhiều kỹ năng ngay khi còn nhỏ. Mục đích là để rèn cho bé tính cẩn thận, có suy nghĩ khi làm việc và làm việc có khoa học logic hơn.
– Học vẽ tốt giúp cho bé học tốt hơn những môn học khác ở trường thông qua cách suy nghĩ như bé có thể tư duy logic hơn để áp dụng trong môn học toán, học vẽ tốt giúp bé giàu hình ảnh tưởng tượng hơn trong bộ môn văn ..
– Ngoài ra Topart giúp cho trẻ có nhận thức thẩm mỹ cao hơn (chọn áo, quần hay trang trí nhà cửa ….những thứ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày)

♦ Thời gian học như thế nào ?
– Thời gian học tùy vào thời gian của mỗi trung tâm, mỗi suất học gồm 2 tiếng hoặc 1 tiếng 30 phút vào các ngày trong tuần.
· Sáng : 8h – 10h , 10h – 12h
· Chiều : 14h –16h , 15h – 17h
· Tối : 17h- 19h , 18h – 20h

♦ Ngoài những bài vẽ trong giáo trình bé còn được học thêm những gì?
– Bé còn được học những kỉ xảo và hiệu ứng như mây, mưa, sấm, chớp, bầu trời đêm, pháo hoa…. để vận dụng vào bài học, làm cho bức tranh nhiều màu sắc và lung linh hơn.
– Bé được thực hành với những môn học thủ công, nặn tượng …
– Ngoài ra bé còn biết vẽ dựng hình từ đơn giản đến phức tạp theo logic sáng tạo.
– Bé phải biết tìm tòi về hình ảnh phù hợp với chủ đề, tập thói quen quan sát tốt.

♦ Bé không có năng khiếu có theo học được không ?
– Theo xu hướng Topart, học vẽ là bộ môn phát triển kỹ năng toàn diện nên mọi học sinh đều có thể đi học được. Bởi vì học vẽ không chỉ đơn thuần là học mỹ thuật mà bên cạnh đó còn tập cho bé tính kiên nhẫn, tập trung và phải có thời gian rèn luyện mỗi ngày để giúp bé vẽ tốt hơn.
– Một bé khi đến với Topart dù có năng khiếu hay không đều được Topart giảng dạy theo một phương pháp hiện đại, giúp cho bé hiểu được vẽ bức tranh đẹp là chuyện đương nhiên. Nhưng vẽ tranh đẹp để làm gì? Thì đây mới là mục đích mà Topart xây dựng cho bé.

♦ Học vẽ sẽ rèn luyện cho bé những đức tính gì?
– Học vẽ sẽ rèn luyện cho bé tính cẩn thận, tỉ mỉ, tập trung, kiên nhẫn, giúp cho bé có những kỹ năng để phát triển toàn diện về bản thân và hỗ trợ tốt hơn những môn học chính khóa khác ở trường , thành công hơn trong cuộc sống khi bé trưởng thành. Bởi vì một bé phát triển toàn diện thì dễ đi đến thành công hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

♦ Học viên của Topart sau khi theo học có được cấp chứng chỉ hay không ?
– Sau khi bé hoàn tất 2 khóa học ở Topart tương đương 8 tháng – 32 buổi học, học viên sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành trình độ dựa trên khóa học bé đang theo học.

♦ Nếu sau này con tôi muốn theo học chuyên sâu hơn về ngành mỹ thuật hoặc mỹ thuật công nghiệp ở trong nước cũng như ra nước ngoài thì sao?
– Hiện tại mỹ thuật Topart đã liên kết với Viện Thiết Kế ADS (ADS Design Insititue). Đây là môi trường chuyên nghiệp đào tạo chuyên ngành về mỹ thuật ứng dụng có các ngành như: thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế tạo dáng, thiết kế truyền thông thị giác và các ngành liên quan đến mỹ thuật ứng dụng trong đời sống.
– Ngoài ra viện ADS còn liên thông về các trường Đại Học chuyên ngành mỹ thuật ở trong và ngoài nước để giúp cho học sinh của Topart khi có nhu cầu học chuyên ngành ở trong nước với giáo viên 100% nước ngoài hoặc du học sang nước ngoài theo học chuyên ngành về mỹ thuật.

♦ Ngoài học vẽ nếu như học viên muốn học các khóa học khác thì sao?
– Ngoài chương trình chính là học vẽ ra trung tâm còn có các chương trình khác như: thủ công trên giấy, trên vải, nỉ, đất sét, thủ công nâng cao như học vẽ trên tranh kính, các lớp kí họa phong cảnh, kí họa người …

♦ Học viên được học gì ở chương trình thủ công?
– Chương trình thủ công dành cho độ tuổi từ 5 – 15 tuồi. Học viên được rèn luyện thêm những kỹ năng khác cho đôi tay theo một giáo trình chuyên nghiệp, từ đơn giản đến nâng cao theo các khóa, trong đó bé sẽ được học cắt dán , may thêu , nhồi nặn …

♦ Con tôi mới 4 tuổi khi bé tham gia học vẽ bé sẽ được học những gì ? Vì tôi nghĩ bé còn quá nhỏ ?
– Thời điểm 4 tuổi là độ tuổi vàng để học vẽ, bé sẽ được các cô hướng dẫn tư thế ngồi, sử dụng bút chì đúng cách, biết nhận diện và phân biệt màu sắc, tô và phối màu đơn giản. Điều này giúp cho bé áp dụng vào khả năng viết chữ tốt hơn khi vào trường học.

♦ Khi tham gia học ở trung tâm bé có được tham gia các hoạt động ngoại khóa không ?
– Mỗi năm học vào dịp hè trung tâm sẽ tổ chức các hoạt động dã ngoại ngoài trời như thả diều, tham quan bảo tàng mỹ thuật, vẽ tranh tranh tài giữa các trung tâm với nhau để các bé có thể giao lưu và học hỏi với các bạn học viên khác. Topart thường xuyên tổ chức những sự kiện mỹ thuật lớn để giúp cho các bé được giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong học tập.

♦ Topart có tổ chức các cuộc thi vẽ cho bé tham gia không ?
– Mỗi năm vào dịp hè, đặc biệt là tháng 8, Topart sẽ tổ chức các kì thi cho các bé để các bé thể hiện khả năng hội họa của mình qua các bài vẽ.