Chung tay gìn giữ môi trường Xanh-Sạch-Đẹp-EN

Môi trường hiện nay là một trong những vấn đề nóng bỏng của toàn xã hội đặc biệt quan tâm, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người. Môi trường bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mọi hoạt động sinh hoạt. Môi trường xanh-sạch-đẹp tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho con người khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi.Chính vì vậy giáo dục môi trường cho các em là một việc làm hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay.

Mục tiêu của giáo dục môi trường là giúp các em mở rộng hiểu biết về môi trường sống của con người, quan hệ giữa con người và môi trường, hiểu biết một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp bảo vệ môi trường. Qua đó giáo dục các em tình cảm yêu quý tôn trọng thiên nhiên góp phần hình thành và phát triển ở các em một số kỹ năng, thói quen bảo vệ môi trường, thói quen sống vệ sinh, ngăn nắp, gọn gàng, tiết kiệm; biết trồng cây xanh, làm cho môi trường xanh- sạch – đẹp.

Vậy làm thế nào để  xây dựng môi trường xanh sạch đẹp  ở trường học?

Giải pháp thứ nhất: Giáo dục ý thức tự giác của các em.

daniela_borislavova_karaivanova_12_bulgaria_big

– Giúp các em luôn có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp ngay từ khi bước chân đến trường, như: không bẻ cây, hái hoa, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định… công việc đó cần thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

– Tuyên truyền các em thực hiện giữ gìn vệ sinh trường lớp vào các buổi sinh hoạt lớp cũng như các buổi chào cờ đầu tuần.

– Từng cá nhân và nhóm các em luôn tham gia trực tiếp các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng lớp học trường học của mình ngày càng xanh sạch đẹp hơn (như: trồng cây xanh, chăm sóc cây, bón phân cho hoa, làm vệ sinh sân trường, lớp học, cầu thang, nhà vệ sinh,…

– Cuối mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi học kỳ và cuối năm học, các em cần nhận xét đánh giá về mặt tốt, mặt chưa tốt của từng cá nhân, nhóm, tổ. Đề xuất các việc cần làm nhằm góp phần xây dựng trường học ngày một tốt hơn, hoàn chỉnh hơn.

Giải pháp thứ 2: Phong trào “ Xanh hóa sân trường”

sustainable_living-1024x696-850x578

Một trường học, lớp học xanh mát, ngập tràn sắc màu thiên nhiên, để mỗi ngày đến lớp, các em các em có cảm giác như mình đang vào công viên. Quả là tâm trạng tuyệt vời. Nhìn ở phương diện khoa học: cây cỏ, lá hoa được ví như lá phổi thanh lọc những khí chất độc hại cho cơ thể. Ở góc độ đời sống tinh thần, màu xanh thiên nhiên có tác dụng giúp tâm hồn thư giãn, sảng khoái …

– Để  thực hiện phong trào nhà trường giao cho mỗi lớp phụ trách một bồn hoa. Các em cùng chung tay góp sức vào việc chăm sóc, nhặt cỏ, bảo vệ bồn hoa.

– Cần trồng các loại cây bóng mát như : bằng lăng, phượng, hoa sữa,… Chú ý trồng loại cây có tán, có bóng mát nhiều mùa;

– Có một ít cây cảnh hoặc chậu cây cảnh như : tùng, cau, cây si, sanh, mưng,… nhằm tăng thêm vẻ đẹp của nhà trường.

– Trồng ít cây bụi cho mọc tự nhiên nhưng được cắt tỉa như: dừa cảnh, thông.

 – Cần có các chậu hoa, lọ hoa làm xanh hóa phòng học như : cây thần tài, các loại hoa lá chịu được ánh sáng ít.- Xây các bồn hoa, luống hoa vừa đủ để trồng các loại hoa, cây lá và có thể thay đổi theo mùa như : hoa sam, hoa mười giờ, cây mắc ngọc, địa lan, …

 – Các cầu thang cần trang bị một chậu cây thần tài, hoặc cây chịu rợp.

– Quy hoạch trồng cỏ thảm cỏ trong sân trường, trồng dưới gốc cây bóng mát các loại cỏ ba lá, cỏ chịu rợp dễ trồng và dễ tìm kiếm ở địa phương.

Giải pháp thứ 3: Phong trào “ Lớp em gọn gàng, sạch đẹp”

Không chỉ chú trọng phát triển mảng xanh trong khuôn viên trường, xây dựng môi trường học tập hiệu quả còn được đặt ra ở từng lớp học.

Thường xuyên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường ở trường, lớp luôn xanh, sạch, đẹp bằng việc làm cụ thể như chung tay cùng bạn làm vệ sinh sân trường, lớp học trước buổi học, thu nhặt rác bỏ vào thùng rác, không xả rác bừa bãi, thu gom giấy loại xếp thẳng bỏ vào thùng giấy của lớp, nhắc bạn không nên xả rác trong lớp, trên sân trường mà bỏ vào thùng rác đúng qui định, tham gia chăm sóc cây xanh.

 

Post by TopArt SG