Mỗi Trẻ Em Là Một Nghệ Sỹ-EN

Danh họa Picasso từng nhận xét: “Mỗi trẻ em là một nghệ sỹ”.

Cùng với ngôn ngữ, nghệ thuật được xem là môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện tư duy sáng tạo và nhân cách con người. Vì vậy, trẻ tiếp cận lĩnh vực này càng sớm càng tốt. Có ba lợi ích thiết thực nhất để chúng ta thấy rằng vì sao nên cho trẻ học mỹ thuật ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là hội họa.

  • Trẻ yêu thích mỹ thuật sẽ có cơ hội tốt hơn cho sự phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ, trí tưởng tưởng, sự tin tin, biểu cảm, sáng tạo và lối suy nghĩ phân tích.
  • Trẻ cảm nhận được cái đẹp của hội họa sẽ giúp làm giàu thêm tâm hồn cho trẻ. Trẻ sẽ trưởng thành với nhân cách và tâm hồn trong sáng, nó vun đắp một hành trang đầy ắp lòng nhân ái và bao dung cho con người.
  • Trẻ yêu hội họa thường sẽ yêu văn chương, âm nhạc,… là những yếu tố tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người mà chỉ khi trưởng thành mới thực sự phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, học Mỹ thuật không đồng nghĩa với trở thành họa sỹ

Nhiều phụ huynh cho con đi học vẽ, hay học các môn nghệ thuật khác với tâm thế lo lắng, băn khoăn rằng con mình học như vậy thực sự để trở thành một họa sỹ, nhạc sỹ, kiến trúc sư hay là một ai đó..? Rồi con con mình có đi vào con đường chuyên nghiệp hay không? Các cha mẹ luôn muốn con vẽ hay thực hành được những hành vi như mình mong muốn suy nghĩ mà vô tình làm mất đi cái tôi trong các “tác phẩm” của chúng (cái tôi ở đây chính là sự riêng biệt giữa các cá thể, cá nhân trong môi trường nhỏ là lớp học vẽ, trong môi trường lớn là xã hội con người). Vấn đề ở chỗ là cha mẹ có nhận định và đánh giá được cái đẹp, như thế nào là đẹp để định hướng và công nhận, đánh giá các sản phẩm của chúng không?

Trẻ con không nhìn nhận theo con mắt của người lớn. Giữ được sự hồn nhiên trong từng nét vẽ của trẻ em là điều rất khó. Vậy các mẹ đừng áp đặt bé của mình phải vẽ được thật giống một sự vật nào đó theo suy nghĩ của mình, mà hãy để các em tự do bay bổng trong nét vẽ của mình.

Một điều nữa thật quan trọng là các cha mẹ hãy cho con học với một tâm thế tự do tự tại, vì dù các con có đi theo con đường chuyên nghiệp nữa hay không không phải là vấn đề cần quá đặt nặng ở thời điểm này. Hãy nghĩ tới khi bé chúng ta không có điều kiện để học vẽ dù cực kỳ thích nên bây giờ đi xem triển lãm tranh thì không biết và cảm nhận được tranh người ta đẹp chỗ nào… ở một số nước dù là người làm vườn, công nhân… cũng có khả năng cảm thụ và hiểu biết một tác phẩm hay, một giai điệu đẹp… ấy là vì từ bé họ đã được “chạm” vào cái đẹp, thẩm mỹ đúng theo nhiều cách khác nhau.

Vì vậy, hãy nghĩ tới dù con mình sau này làm nghề gì, là ai, ở vị, cấp nào trong xã hội cũng sẽ đều là những con người biết thưởng thức cái đẹp của cuộc sống. Như vậy, những di sản, những tác phẩm hội họa, kịch, nhạc….nổi tiếng của cả thế giới đều sẽ không lạ lẫm quá đối với các con. Bởi vậy,

  • Học mỹ thuật là để hướng tới sự sáng tạo cho trẻ thông qua hội hoạ, các tác phẩm thủ công, khuyến khích trẻ hứng thú học tập đồng thời giúp trẻ phát triển toàn diện mọi mặt về khả năng cảm thụ, màu sắc, ngôn ngữ, trình bày.
  • Học mỹ thuật là để mang tới cho các em môi trường học tập sáng tạo tốt nhất được thể hiện qua ngôn ngữ Mỹ thuật, để các em có điều kiện phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần.
  • Học mỹ thuật là để các em có cơ hội khám phá, thể hiện cá tính của mình, gặp gỡ và giao lưu với bạn bè, được hoà mình vào môi trường “Mỹ thuật và Sáng tạo” hấp dẫn phong phú. Các em sẽ được giáo viên hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng vẽ và tiếp cận Mỹ thuật với phương pháp học tập hệ thống, bài bản, chuyên nghiệp để phát huy tối đa tính sáng tạo của mình.

Chương trình học vẽ tại TopArt thích hợp với các em từ 3,5 – 16 tuổi chia theo từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Dựa trên nền tảng giáo dục quốc tế của Singapore “Mọi ý tưởng đều được tôn trọng”, TopArt không chỉ mong muốn mọi trẻ em đều được phát triển tư duy sáng tạo một cách toàn diện, mà luôn mong muốn phát triển nhân cách và tính cách của trẻ thông qua việc học vẽ nhằm nuôi dưỡng tính cách đạo đức thông qua các kỹ năng thẩm mỹ. Ngoài ra,

web-1

  • Các em còn được tham gia các chương trình ngoại khóa, các hoạt động dã ngoại, nâng cao óc sáng tạo, khả năng tìm tòi quan sát môi trường xung quanh, có cơ hội thể hiện cá tính của mình.
  • Có cơ hội thi, gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn bè, được hòa mình vào môi trường “Mỹ thuật và Sáng tạo” hấp dẫn, độc đáo.
  • Trẻ được lắng nghe, được tôn trọng, được suy nghĩ, được thể hiện cá tính, ý tưởng.
  • Trẻ được rèn luyện kỹ năng qua ngôn ngữ mỹ thuật giúp trẻ mạnh dạn, tự tin.

Cơ sở vật chất được trang thiết bị phong phú, hiện đại, bàn ghế phù hợp, môi trường học tập yên tĩnh, an toàn, sạch sẽ… Không gian lớp học rộng đẹp, thoáng mát, môi trường học tập thân thiện, hòa đồng. Tại đây, ý tưởng của các em luôn được lắng nghe, được tôn trọng, được thể hiện qua bài học và tác phẩm của mình.

Ở nhà, cha mẹ cứ để bé vẽ, dù là nguệch ngoạc bất kỳ cái gì bé muốn… Đơn giản chỉ vì những giây phút đó rất quý báu đối với trẻ con. Sau đó ta mới góp ý để bé vẽ đẹp hơn, sáng tạo hơn, cá tính hơn. Đó mới chính là trải nghiệm quý báu trên con đường cảm thụ nghệ thuật. Thế giới ngày càng phẳng và CÁI ĐẸP CHÍNH LÀ CUỘC SỐNG.

www.topartvn.com

 

Post by TopArt SG